Sự chuyển mình mạnh mẽ của game thuần Việt chinh phục các game thủ

Ngay từ khi những game online đầu tiên đến với làng game Việt, các nhà phát hành và phát triển game ở nước ta đã đặt mục tiêu tạo ra những game thuần Việt hoàn toàn do người Việt thiết kế dành cho người chơi Việt.

Không chỉ vậy, tham vọng của nhà phát hành còn muốn đưa game thoát khỏi “ao làng” trong nước nếu ý tưởng của họ thành công tại thị trường nội địa.

game thuần Việt chinh phục các game thủ
game thuần Việt chinh phục các game thủ

Những khó khăn của nhà phát hành game Việt

Thị trường Việt Nam xuất hiện nền công nghiệp game chưa đầy hai thập kỷ nhưng ngành này khá phát triển ở nước ta. Minh chứng rõ ràng nhất là ngày càng có nhiều game thuần Việt chất lượng ra mắt. Những nhóm phát triển riêng lẻ trước đây nay đã trở thành những nhà phát triển được cả thế giới biết đến.

Tuy nhiên, không phải game “thuần Việt” nào cũng thành công như trường hợp cá biệt Flappy Bird hay We Are Heroes, … Đã có rất nhiều game “thuần Việt” thành công, được đánh giá là “bom tấn” nhưng sau đó lại thất bại nhanh chóng. Thuận Thiên Kiếm, 7554, Cách mạng 2112 hay gần đây là Lục Đại Tông Sư và nhiều game thuần Việt khác có thể là tiêu biểu cho điều này.

Tất nhiên, không cần phải bàn cãi về chất lượng game lúc bấy giờ, nhưng việc “thiếu ý tưởng” trong khâu phát triển đồng nghĩa với việc một game online “chết yểu” sau đó ít lâu. Có thể nói, nhu cầu chơi game thuần Việt, nhu cầu đạt được thành tựu trong lĩnh vực sản xuất game – với cộng đồng quốc gia hay quốc tế – đã thúc đẩy sự phát triển của ngành game Việt Nam phát triển nhanh hơn nhiều. Tuy nhiên, kết quả là không có nhiều game thuần Việt để lại ấn tượng lâu dài cho người chơi. 

Để có đủ nguyên liệu tạo ra một game thì cần nhiều nền tảng khác như engine đồ họa, cốt truyện, định hướng cân bằng game. Ngoài cốt truyện game, vẫn còn quá ít nền tảng khác ở Việt Nam, do đó các sản phẩm “game thuần Việt” hầu hết sử dụng engine được phát triển ở nước ngoài.

Đồng thời, vốn đầu tư ban đầu cho việc sản xuất game quá tốn kém và đòi hỏi nhiều rủi ro gấp nhiều lần so với việc chỉ mua game về và phát hành. Đây là điều mà các nhà phát hành game tại Việt Nam lo sợ nhất hiện nay. Dù vẫn biết làm game Việt cần đam mê sáng tạo nhưng vấn đề đầu tiên vẫn là bạn cần có thu nhập để tồn tại và duy trì thiết bị.

game thuần Việt chinh phục các game thủ
game thuần Việt chinh phục các game thủ

Sự chuyển mình mạnh mẽ của các game thuần Việt

Xem thêm

Khám phá game nông trại thuần Việt hot nhất hiện nay
Mơ trả nợ đánh con gì?

Nói đến mặt trận game PC, Việt Nam gần như không thể cạnh tranh được với các đội sản xuất game hàng đầu của Trung Quốc … Tuy nhiên, nhờ sự phát triển bùng nổ của thị trường game smartphone, game design ngày càng trở nên phổ biến. Trong số đó, Hiker Games là một trong những điểm sáng của thị trường game Made in Vietnam sau cơn sốt Flappy Bird từng làm điên đảo hàng chục triệu game thủ trên khắp thế giới. Trong khi đó, 7554, Toy Odyssey, Đại Minh Chủ, Mộng Võ Lâm, Caravan War, FZ9 Timeshift và mới đây nhất là Tân Minh Chủ liên tục thu về kỷ lục người chơi và sự quan tâm của thể loại game thẻ tướng tại Việt Nam. Điều này chứng tỏ tiềm năng thành công rất cao của game thuần Việt trên nền tảng điện thoại thông minh, vốn đang phát triển đặc biệt mạnh mẽ.

Không cần nói chi xa, hãy cùng xem Tân Minh Chủ đã đem về được những gì trong vòng một tháng kể từ khi ra mắt. Lần đầu tiên người chơi có thể chơi một game thẻ bài 3D lấy đề tài Kim Dung với chất lượng hình ảnh đẹp mắt giữ nguyên bản gốc và có tiếng Việt “chuẩn” đến vậy. Những cải tiến trong công nghệ làm game, tư duy bắt kịp xu hướng thị trường và quan trọng nhất là cái tâm của người làm game đã góp phần đưa “siêu phẩm Kim Dung 2021” nhanh chóng chiếm được cảm tình của cộng đồng game thủ.

Tựa game Tân Minh Chủ là sự thể hiện sự học hỏi và đi theo xu hướng của các nhà làm game khi chuyển từ thể loại map tướng với lối chơi đơn giản sang một sản phẩm RPG thực thụ. Những tính năng như Hắc Mộc Nhai, Hoa Sơn Luận Kiếm, tự do đi lại ngoài bản đồ, không cần thể lực … Với những tính năng của dòng game MMORPG, chúng tạo nên một sức hút cực lớn khiến dòng game mobile phải nghĩ khác về một sản phẩm có nhãn game thuần Việt sẽ có khả năng chơi kém.

Bể tướng chung, cấu trúc khác – đây là hoạt động chung của dòng game chiến thuật và Tân Minh Chủ thể hiện mình là một trò chơi yêu cầu tính toán đầu óc cao hơn so với các sản phẩm game cùng loại. Thể chất miễn phí mà nhiều tướng nguyên bản cung cấp, không phân chia phẩm chất, xóa bỏ bùa lợi vô hình chung và xóa bỏ mọi ranh giới khuôn mẫu trong Tân Minh Chủ. Việc này đòi hỏi người chơi phải sáng tạo hơn rất nhiều để tự mình quyết định xem đội nào mạnh.  Tân Minh Chủ là “đứa con cưng” của làng game Việt hiện tại. Không chỉ được đánh giá là game mobile Việt thành công nhất mà đồng thời nó còn là minh chứng và thể hiện niềm tin không chỉ của NPH mà còn là niềm tin của cộng đồng game thủ đối với game thuần Việt. Tiềm năng to lớn và rõ ràng của những sản phẩm do người Việt Nam tạo ra.

Khái niệm mới Make in Vietnam?

Tóm lại, game made in Vietnam được gọi chung là “Made in Vietnam” – tức là game do người Việt làm tại Việt Nam. Tuy nhiên, Hiker Games – cha đẻ của một số sản phẩm đáng tự hào kể trên – mới đây đã quyết định thay đổi định nghĩa về “đứa con cưng” mới nhất của mình là Tân Minh Chủ: “Make in Vietnam” chứ không phải “Made in Vietnam”. Khẩu hiệu này được  Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tạo ra, nhằm thúc đẩy ngành CNTT-TT trong nước. Nếu “Made in Vietnam” gắn với hàm ý chỉ xuất xứ, mức độ nội địa hóa, thuế quan, xuất nhập khẩu thì khẩu hiệu “Make in Vietnam” lại hướng đến việc trao quyền tự chủ cho người Việt trong mọi khâu, đòi hỏi sự sáng tạo với trí tuệ Việt Nam trong sản xuất và vận hành … Và điều đáng ngạc nhiên là nó được áp dụng cho toàn bộ ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến vốn rất coi trọng sản phẩm “Việt Nam”.

Vẫn là một game thuần Việt, vẫn có thể gọi là game Made in Vietnam, nhưng với một giá trị mới, một định nghĩa mới về Make in Vietnam. Hiker Games và Tân Minh Chủ đã thay mặt cho nhiều người Việt Nam nói rằng: chủ động, sáng tạo hơn, hoạch định nhiều hơn, đồng thời phát huy trí tuệ Việt Nam. Việc này giúp giải quyết vấn đề game Việt Nam thấu đáo hơn, hợp lòng dân hơn. Do đó, giá trị của sản phẩm cũng cao hơn so với việc chỉ mua game về xử lý nguồn rồi chỉnh sửa.

2023 sẽ là một năm rực rỡ của game Make in Vietnam’

Không hẹn mà gặp, có rất nhiều game do studio Việt Nam sản xuất sẽ ra mắt vào năm 2023. Điểm chung của chúng là về đồ họa, lối chơi và hướng khai thác đều phát triển vượt trội hơn hẳn và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng, đó là liên tục được đưa tin trên trang nhất. Dù 9 người 10 ý nhưng những sản phẩm Make in Vietnam này đã nâng cao lòng tự trọng của người dân Việt và chứng minh rằng chúng tôi có thể làm ra những sản phẩm chất lượng, xứng đáng với những sản phẩm chất lượng. Chúng tôi xứng đáng có được chỗ đứng vững chắc trong ngành game Việt Nam, thậm chí trên toàn cầu. Niềm tin và sự kỳ vọng vào “giai đoạn mới” trong toàn bộ làng game Việt đang bùng cháy hơn bao giờ hết.

Xoilac hy vọng trong tương lai, slogan của ngành game “Make in Vietnam” sẽ được lan tỏa rộng rãi hơn, tinh thần “Việt Nam năng động” sẽ được vận dụng quyết liệt, tất cả vì lợi ích cộng đồng. Game thuần Việt sẽ phát triển mạnh mẽ hơn không chỉ ở thị trường trong nước mà con vươn xa trên tầm thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *