Đội hình sân 7 3-1-2 là gì? Vai trò của từng vị trí cầu thủ?

Đội hình sân 7 3-1-2 là gì? Vai trò của từng vị trí cầu thủ?

Đội hình sân 7 3-1-2 được biết đến là sơ đồ phổ biến nhất hiện nay khi được áp dụng trong thi đấu tại Việt Nam. Đặc biệt đây chính là có lối phòng thủ vô cùng chắc chắn khi sử dụng được 3 hậu vệ nhằm đảm bảo được sự an toàn của khung thành của đội mình. Thêm 1 điều đặc biệt đó chính là chiến thuật phòng ngự này có thể biến đổi thành đội hình tấn công khi các hậu vệ và trung vệ dâng cao. Cùng Xoilac tìm hiểu nha.

Khái niệm về đội hình sân 7 3-1-2 là gì?

Đội hình sân 7 3-1-2 chính là đội hình 7 cầu thủ sẽ được bố trí khi tham gia thi đấu, với 3 cầu thủ sẽ được bố trí tại hàng phòng thủ vô cùng chắc chắn. Vị trí 3 cầu thủ tiếp theo ở hàng hậu vệ tạo ra 1 khối thống nhất giúp cho nền tảng cả đội hình vô cùng vững chắc. Đội hình này sẽ giúp bạn có thể vận hành bằng cách đẩy cao với hàng phòng ngự 3 người. Ngoài ra với 2 hậu vệ biên dâng cao hay trung vệ có thể trám vào vị trí của tiền vệ trung tâm này.

Ưu điểm của đội hình sân 7 3-1-2 sẽ giúp cho sự phòng thủ của đội bóng thêm vững chắc và xây dựng phương thức tấn công khiến đối phương không kịp phòng thủ. Ngoài ra còn có thể hóa giải những đòn tấn công từ đối phương, sẵn sàng tổ chức tấn công tìm cơ hội chiến thắng. Bên cạnh đó, sử dụng cho trận đấu mà các đội bóng có tốc độ nhanh và mạnh.

Nhược điểm của đội hình này chính là thiếu đi sự hỗ trợ của tiền đạo hay thiếu cự ly ở hàng ngang, cũng như là hạn chế lựa chọn chuyền bóng lên trên cho tiền đạo trong tình huống bị cắt ngang. 

Khám phá đội hình sân 7 3-1-2 và những ưu nhược điểm
Khám phá đội hình sân 7 3-1-2 và những ưu nhược điểm

Tìm hiểu vị trí và vai trò về đội hình sân 7 3-1-2

Ngay sau đây mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá về từng vị trí của đội hình sân 7 3-1-2. Những cầu thủ này sẽ có vị trí và nhiệm vụ như thế nào cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

  • Về vai trò hậu vệ trong đó hậu vệ thòng sẽ có nhiệm vụ là triển khai bóng tốt, với 2 hậu vệ biên phải sẽ tấn công theo tuyến nghiêng cũng như phải có thế lực tốt để có thể liên tục lên công và thủ.
  • Tiền vệ sẽ có vai trò gì trong đội hình sân 7 3-1-2 sẽ cần khả năng sáng tạo, chuyền bóng và thu hồi bóng tốt ngay tại khu vực trung tâm. Đối với những cầu thủ chơi ở vị trí này cần phải có kỹ thuật cao, khả năng giữ thăng bằng tốt cùng tốc độ nhanh mới có thể xé toạc được hàng phòng thủ đối phương.
  • Tiền đạo vị trí này sẽ cần phải có hoạt động ở nhiều 1/3 phần sân phía trên, các cầu thủ này sẽ có khả năng giữ được bóng cũng như hỗ trợ từ các tiền vệ. Đối với những trường hợp phản công sẽ cần có khả năng xử lý độc lập với tốc độ cực cao. Ngoài ra các tiền đạo cần phải linh hoạt  trong di chuyển để có thể có vai trò làm từng tạo ra được những cơ hội cho tuyến sau ghi bàn.
Vị trí và vai trò của đội hình sân 7 3-1-2
Vị trí và vai trò của đội hình sân 7 3-1-2

Tiết lộ cách vận hành sơ đồ của đội hình sân 7 3-1-2

Với sơ đồ đội hình sân 7 3-1-2 sẽ áp dụng để triển khai phòng ngự và triển khai lối tấn công 1 cách chính xác và an toàn nhất. Cách thức thực hiện như sau:

Triển khai đội hình sân 7 3-1-2 với lối chơi phòng thủ 

Với đội hình sân 7 3-1-2 sẽ là đội hình nguyên team toàn lực phòng ngự, xu hướng lấy sức của đối phương để tìm ra kẽ hở để phản công. Thì vị trí trong đội hình này sẽ là 2 hậu vệ biên sẽ có vị trí cực kỳ quan trọng trong khoảng thời gian đảm nhận vị trí phòng ngự. Đồng thời tuyến trên cũng sẽ được khai thác sơ hở của đối phương thì vị trí hậu vệ cánh sẽ được triển khai dẫn bóng lên cho vị trí tiền vệ để bạn kiến tạo hay có thể trực tiếp ghi bàn.

Hình thức triển khai lối chơi tấn công 

Đội hình sân 7 3-1-2 sẽ có 2 hướng là cánh hoặc là trung lộ, trong đó 2 hậu vệ cánh chính là điểm mấu chốt trong đội hình này. Còn 2 hậu vệ biên sẽ có nhiệm vụ là hỗ trợ tiền vệ và tiền đạo ở phía trên để có thể kết hợp với nhiều miếng đánh khác nhau nhằm tìm kiếm bàn thắng.

Lối chơi tấn công của đội hình sân 7 3-1-2
Lối chơi tấn công của đội hình sân 7 3-1-2

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về đội hình sân 7 3-1-2 mà chúng tôi đã cập nhật và mang đến cho người hâm mộ thể thao cùng tham khảo. Với đội hình này vừa có thể phòng thủ tốt nhưng lại tấn công khi các cầu thủ kết hợp ăn ý với nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *