Đội hình 5-3-2 là gì? Ưu điểm và hạn chế của đội hình này?

Đội hình 5-3-2 là gì? Ưu điểm và hạn chế của đội hình này?

Đội hình 5-3-2 hiện nay được rất nhiều các HLV lựa chọn cho đội bóng của mình khi tham gia thi đấu. Thế nhưng, khi áp dụng đội hình này thì các thuyền trưởng này cần phải nắm rõ được những ưu điểm cũng như nhược điểm của các cầu thủ để mang đến sự sắp xếp vô cùng hiệu quả. Để biết thêm thông tin về đội hình này thì mời các bạn cùng xoilac tìm hiểu ngay thông qua bài viết này!

Tìm hiểu về đội hình 5-3-2 là gì?

Đội hình 5-3-2 chính là đội hình mang lối chơi phòng thủ vững vàng so với tấn công. Đây được xem là lối chơi khi đối đầu với những đội bóng có sự tấn công mạnh mẽ, sơ đồ sẽ được phân bổ vị trí bao gồm:

  • 5 hậu vệ (gồm có 2 hậu vệ biên và 3 trung vệ)
  • 3 tiền vệ (gồm có 1 tiền vệ cánh phải, 1 tiền vệ cánh trái và 1 tiền vệ trung tâm)
  • 2 tiền đạo trung phong

Với đội hình này thì hàng tiền vệ sẽ đóng vai trò trung tâm để điều khiển và thực hiện nhiệm vụ chuyền bóng. Còn đội hình hậu vệ sẽ có nhiệm vụ là bảo vệ khung thành, đối với phương pháp bố trí đội hình 5-3-2 sẽ giúp cho đội bóng yếu thế có thể tạo ra sự kiên cố và vững chắc của bức tường này.

Khám phá về đội hình 5-3-2 là gì?
Khám phá về đội hình 5-3-2 là gì?

Điểm lợi và hại khi áp dụng đội hình 5-3-2 trong bóng đá

Đối với từng loại hình đều sẽ có những lợi ích và nhược điểm khác nhau, người hâm mộ gay sau đây để biết được khi áp dụng đội hình 5-3-2 bạn sẽ nhận được những điểm lợi và hại như thế nào?

Ưu điểm của đội hình 5-3-2

Với sơ đồ đội hình này được đánh giá cao về chiến thuật phòng ngự giúp cho đội bóng yếu thế giữ được sạch lưới. Ngoài ra các cầu thủ phòng ngự sẽ có nhiệm vụ là chặn đứng đường chuyền bóng đồng thời gây áp lực lên các đối thủ để cắt đứt đường tấn công.

Bên cạnh đó, sơ đồ này sẽ có thể giúp bạn tạo ra nhiều thế tấn công cho bạn để đảm bảo tiền đạo có thể chuyền bóng cho nhau hay tấn công nhanh.

Điểm hạn chế của sơ đồ đội hình 5-3-2

Đối với sơ đồ này khi áp dụng do thiên về hướng phòng thủ, chính vì vậy làm cho đội bóng thiếu sự tấn công và có thể bị ép về phía sân của mình. Nếu như đội bóng lại không sở hữu những cầu thủ có kỹ thuật đá tốt và nhanh thì rất khó có thể ghi điểm.

Ngoài ra đội hình 5-3-2 sẽ khiến cho đội bóng áp dụng gặp nhiều khó khăn để tấn công. Đồng thời với đội bóng đó thì những cầu thủ trong đội hình cần phải hiểu để phối hợp ăn ý. Nếu trường hợp không phối hợp ăn ý thì rất có thể bạn giành được chiến thắng.

Bên cạnh đó, đôi hình này cũng cần sẽ phải điều chỉnh phù hợp cho từng trận đấu. Vì vậy mà đòi hỏi HLV và các cầu thủ có nhiều kinh nghiệm để tham gia và xử lý tốt nếu có những tình huống xảy ra.

Ưu điểm và hạn chế khi áp dụng đội hình 5-3-2
Ưu điểm và hạn chế khi áp dụng đội hình 5-3-2

Hướng dẫn cách vận hành đội hình 5-3-2

Hình thức khi áp dụng đội hình 5-3-2 sẽ được phân chia làm 2 khu vực để tiến hành tham gia sẽ là khu vực tấn công và khu vực hàng phòng thủ.

Đối với khu vực hàng phòng ngự

Tại đội hình này sẽ vô cùng quan trọng vì vậy mà số lượng các cầu thủ phân bổ tại đây sẽ là 5 hậu vệ, trong đó 2 cầu thủ 2 bên sẽ giúp đảm bảo cho các đối thủ không có khả năng ghi bàn. Đồng thời việc kết hợp giữa 2 hậu vệ cánh, 3 trung vệ và 1 hậu vệ chắc chắn rằng sẽ tạo nên 1 mạng lưới khó có thể lọt qua được.

Đối với khu vực tấn công về đội hình 5-3-2

Tuy là đội hình áp dụng lối chơi thiên về phòng ngự nhiều hơn, thế nhưng vẫn sẽ mang đến cơ hội tấn công cho đội bóng nếu nắm bắt được những tình huống lơ là khi đối thủ chỉ chăm chú tấn công thì đây chính là lúc mà bạn tấn công vào họ.

Ở đội hình này thì vị trí hậu vệ cánh trái và cánh phải sẽ là 2 mấu chốt giúp cho đội bóng áp dụng đội hình 5-3-2 dễ dàng tấn công cũng như đảm bảo được sự duy trì đến những giây phút cuối cùng của trận đấu.

Cách thức vận hành về đội hình 5-3-2
Cách thức vận hành về đội hình 5-3-2

Kết luận 

Với những thông tin mà chúng tôi đã mang đến cho người hâm mộ về đội hình 5-3-2 sẽ dễ dàng thấy được chúng được áp dụng như thế nào trong trận đấu. Những lợi ích và điểm hạn chế của đội hình này trong mỗi trận đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *