Khám phá chiến lược đội hình 4 3 1 2 là gì và các ưu điểm?

Khám phá chiến lược đội hình 4 3 1 2 là gì và các ưu điểm?

Đội hình 4 3 1 2 khá phổ biến tại các trận đấu hiện nay, với đội hình ra sân này mang đến nhiều ưu điểm và là giải pháp giúp cho đội bóng có thể phòng ngự tốt đồng thời cơ hội tấn công cũng sẽ đạt hiệu quả. Ngay trong bài viết này xoilac sẽ hướng dẫn đến bạn nhanh chóng về những thông tin đội hình 4 3 1 2 ngay sau đây.

Tìm hiểu đội hình 4 3 1 2 là như thế nào?

Đối với đội hình 4 3 1 2 sẽ bao gồm có 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 2 tiền đạo cùng 1 cầu thủ có nhiệm vụ làm cầu nối giữa tiền đạo và hàng tiền vệ. Có thể nói đây chính là vị trí quan trọng để giữ được vị trí kết nối bóng cũng như phối hợp tấc công cho các đồng đội.

Ngoài ra với 2 mũi nhọn phía trên và hàng tiền vệ phối hợp thì đây được xem là lối tấn công rất tốt và vô cùng linh hoạt. Đặc biệt là trong những năm 1980 thf các đội bóng lớn như AC Milan, Real Madrid đã có giai đoạn tham gia chơi khá tốt khi áp dụng đội hình 4 3 1 2 này.

Khái niệm về đội hình 4 3 1 2
Khái niệm về đội hình 4 3 1 2

Một số những ưu điểm mà đội hình 4 3 1 2 mang đến

Có thể nói khi áp dụng doi-hinh-4-3-1-2 có ưu điểm lớn chính là dễ tấn công, chỉ cần những pha phối hợp ngắn giữa tiền đạo hay 3 tèn vệ cũng có thể là điểm thuận lợi giúp bạn có thể tấn công đối thủ và ghi bàn. Bên cạnh đó, chiến thuật 4 3 2 1 này sẽ giúp bạn duy trì được sức ép lên hàng phòng thủ nhờ vào việc tận dụng 2 tiền đạo ở 2 bên. 

Có thể đảm bảo khả năng tranh chấp tại trung tuyến

Áp dụng lối chơi này bạn có thể sử dụng được 3 tiền vệ trung tâm, đương nhiên là sơ đồ 4 3 1 2 này sẽ mang đến những lợi thế cho các đội bóng đế có thể tạo ra sự giao tranh ở giữa sân. Tại vị trí mỏ neo mà tiền vệ đang đứng sẽ lùi sâu bên sân nhà để có thể đảm bảo được sự chủ động phòng thủ từ xa.

Đồng thời vị trí tiền vệ khi chơi thấp sẽ hạn chế được rất nhiều những khả năng hoạt động của các cầu thủ số 10 của đội bóng đối thủ. Ngoài ra với đội hình 4 3 1 2 sẽ giúp bạn có thể tạo ra được 2 lớp phòng thủ để giúp bạn có thể phòng ngự chắc chắn trước khung thành.

Đội hình 4 3 1 2 giúp cho các cầu thủ có thể đảm bảo khả năng tranh chấp
Đội hình 4 3 1 2 giúp cho các cầu thủ có thể đảm bảo khả năng tranh chấp

Các tiền vệ tấn công trong đội hình 4 3 1 2 có thể thi đấu linh hoạt hơn

Vị trí 2 tiền vệ con thoi sẽ di chuyển lên xuống dọc theo trục giữa sân nhưng sẽ hơi lệch sang bên 1 chút. Thế nhưng, các tiền vệ sẽ không được sử dụng chạy theo cánh thuần túy, khiến cho khoảng trống 2 bên cũng tương đối là nhiều.

Điều này sẽ giúp cho đội bóng có 1 số tình huống tấn công, những tiền vệ trong đội hình này có thể di chuyển rộng hơn để có thể khai thác được không gian. Vô hình chung chúng sẽ di chuyển rộng hơn để có thể khai thác không gian. Điều này sẽ giúp bạn kéo giãn tuyến giữa của đối phương và tạo điều kiện cho cầu thủ của mình có thể xâm nhập được các vòng cấm của đối phương.

Áp dụng đội hình 4 3 1 2 giúp duy trì sức ép cần thiết

Đối với sự xuất hiện của 2 tiền đạo trên sân sẽ có thể duy trì 1 cách tự do và thường chủ động dạt sang 2 bên cánh, điều này giúp bạn có thể tạo ra được sự liên kết với hàng tiền vệ. Ngoài ra thì chiến thuật này cũng sẽ tác động lên các hậu vệ biên bên phía đối phương, lúc này những yếu điểm sẽ được hạn chế đi rất nhiều. Với những tiền vệ chơi cơ động khi áp dụng đội hình 4 3 1 2 sẽ khiến cho hàng phòng thủ đối phương mất tập trung kèm theo đó chính là những khó khăn đối với các trung vệ.

Những ưu điểm khi áp dụng đội hình 4 3 1 2
Những ưu điểm khi áp dụng đội hình 4 3 1 2

Kết luận 

Trên đây là những thông tin về đội hình 4 3 1 2 mà chúng tôi đã cung cấp đến với người chơi. Như vậy, anh em sẽ biết được những lợi thế khi các HLV áp dụng đội hình này cho đội bóng của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *