Đội hình 0-2-4 là gì và ưu nhược điểm của đội hình này?

Hiện nay trong đội hình bóng đá có khá nhiều những sơ đồ chiến thuật áp dụng trong thực tế khi ra sân thi đấu. Tùy theo năng lực của mỗi đội mà các chiến lược gia (HLV) sẽ sắp xếp và áp dụng đội hình phù hợp. Một trong những đội hình được khá nhiều HLV áp dụng chính là đội hình 0-2-4 này. Mời bạn cùng Xoilac khám phá thông tin tại đây.

Tìm hiểu về đội hình 0-2-4 là gì?

Thực chất đội hình 0-2-4 khuyết vị trí hậu vệ là số 0, số 2 là 2 tiền vệ đứng chắn 2 bên và 4 tiền đạo phía trên sân. Với sơ đồ chiến thuật như vậy chỉ phù hợp với đội bóng mạnh hay đánh giá đối thủ khá yếu nên mới áp dụng việc tấn công là chính. Việc để 4 tiền đạo tấn công đối phương khiến cho đối phương dồn dập và không phòng bị. Đồng thời sơ đồ này còn ngăn cản sự tấn công khi có đến tiền đạo ngăn cản khó cho đối phương khó có thể xâm nhập vào sân để ghi bàn.

Đội hình 0-2-4 này thông thường sẽ được áp dụng cho những đội mạnh và đối thủ khá yếu,. Đây được xem là trận đấu không cân sức. Cò nếu như 2 đội hình có sức cân bằng đồng đều sẽ không thể áp dụng đội hình này!

Tìm hiểu về đội hình 0-2-4
Tìm hiểu về đội hình 0-2-4

Khám phá ưu điểm và điểm hạn chế của đội hình 0-2-4

Tuy được xem là đội hình 0-2-4 6 người có khả năng tấn công tốt, thế nhưng như chúng tôi đã nói ở phía trên thì những trận đấu khác nhau chúng ta sẽ áp dụng sơ đồ khác nhau. Không thể sử dụng 1 sơ đồ chiến lược rập khuôn trận đấu nào cũng dùng như vậy khiến cho đối thủ nắm rõ đội hình và đưa ra được những phương án dự phòng cực tốt.

Thế nhưng 6 người trong đội hình 0-2-4 sẽ yêu cầu các cầu thủ sở hữu tốc độ cao và cần phải thích nghi thật nhanh để giúp đội bóng hỗ trợ lẫn nhau. Bên cạnh đó, lựa chọn 1 đội hình phù hợp sẽ giúp cho các cầu thủ có tư duy về vị trí và trách nhiệm của chính cầu thủ đó trên sân bóng. Tuy nhiên đối với đội bóng mạnh được xem là 1 trong những đội bóng luôn biết cách làm sao để có thể phối hợp và dung hòa giữa những đội hình khác nhau.

Ưu điểm của đội hình 0-2-4

Có thể nói với đội hình 0-2-4 sẽ các cặp tiền đạo sẽ mang đến cho người chơi nhiều cơ hội để tấn công khi có 4 người. Điều này khiến cho đối thủ sẽ phải vất vả để đối phó với hàng tấn công mạnh mẽ như thế.

Ngoài ra thì sơ đồ chiến lược sẽ mang đến lối đá trực diện, có thể đá từ sân nhà lên thẳng sân đối phương mà không cần phải qua tuyến giữa. Vì vậy hàng hậu vệ với đội hình 0-2-4 này không cần thiết.

Đặc biệt với số đồ này được xem là 1 sự hợp lý khi 4 tiền đạo kết hợp lại với nhau để vừa phòng thủ vừa có thể tấn công.

Ưu điểm của chiến thuật sơ đồ 0-2-4
Ưu điểm của chiến thuật sơ đồ 0-2-4

Nhược điểm của đội hình 0-2-4 là gì?

Tuy có những ưu điểm khi áp dụng đội hình 0-2-4 này thành công thế nhưng cũng sẽ có 1 vài những hạn chế nhất định. Thế nhưng khi áp dụng chiến thuật sơ đồ này sẽ có những mạo hiểm khi nếu như những cầu thủ này chỉ lo tấn công nhưng lại không phòng thủ. 2 tiền vệ phía sau phòng thủ không tốt.

Ngoài ra khi gặp phải đối thủ là đội bóng yếu thì hàng tiền vệ sẽ chính là cầu nối giữa công và thủ để trở thành người thừa trong sơ đồ này.

Bên cạnh đó việc sư đồ này đang có hiệu quả sẽ nếu chỉ có 2 tiền đạo phối hợp ăn ý với nhau.

Nhìn chung thì sơ đồ này được đánh giá cao nhưng lại không áp dụng nhiều, tùy tho từ đối thủ của từng trận là ai để có thể áp dụng được. Thế nhưng theo như nhiều HLV đánh giá không hợp để sử dụng vì đội hình 6 người này khá lỏng lẻo.

Nhược điểm của đội hình 0-2-4
Nhược điểm của đội hình 0-2-4

Kết luận 

Vậy là trên đây chúng tôi đã cung cấp các thông tin về đội hình 0-2-4 đến cho các fan bóng đá tìm hiểu. Hy vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp bạn có được sự phán đoán và đánh giá tổng quan về đội hình khi gặp đối thủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *