Đá thủ là gì? Cầu thủ đá thủ có vai trò như thế nào?

Vai trò của cầu thủ đá thủ là như thế nào?

Bóng đá là môn thể thao vua có cộng đồng hâm mộ lớn nhất hành tinh. Tuy nhiên, bóng đá cũng có rất nhiều thuật ngữ mà nếu không phải dân chuyên thì bạn sẽ không hiểu rõ được. Rất nhiều khán giả còn lạ lẫm chưa biết đến khái niệm đá thủ là gì? Cầu thủ đá thủ có vai trò như thế nào trong trận cầu đối kháng? Xem ngay bài viết dưới đây để được Xoilac TV bật mí tường tận!

Giải nghĩa đá thủ là gì?

Có thể anh em khá lạ lẫm khi được nhắc đến đá thủ. Nhưng chắc chắn anh em sẽ quen thuộc khi nói về từ đồng nghĩa với nó. Đá thủ hay đá phòng thủ, phòng ngự đều là cách gọi chung của lối chơi, chiến thuật chơi bóng. Theo đó, một đội bóng sẽ nỗ lực phối hợp khéo léo để ngăn cản đội đối thủ tấn công và ghi bàn thắng. 

Đá thủ là gì trong bóng đá?
Đá thủ là gì trong bóng đá?

Vai trò của cầu thủ đá thủ là gì?

Đội hình ra sân chơi bóng gồm nhiều vị trí khác nhau bao gồm: Thủ môn, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo. Trong chiến thuật đá thủ, tất cả các vị trí đều đóng vai trò quan trọng:

  • Ngăn cản bóng của đối phương trong tình huống dứt điểm, hỗ trợ cho thủ môn ngăn không để thủng lưới.
  • Tranh bóng từ đối phương để có được bóng đồng thời kiểm soát bóng hiệu quả và đẩy lên tấn công nhanh.
  • Ngăn cản đường chuyền của đối thủ bằng cách đoán ý và kèm chặt người.
Vai trò của cầu thủ đá thủ là như thế nào?
Vai trò của cầu thủ đá thủ là như thế nào?

Penalty là gì? Ý nghĩa và cách áp dụng trong bóng đá

Dù trong chiến thuật đá thủ, tất cả đội hình đều phải phối kết hợp nhịp nhàng. Nhưng không thể phủ nhận vị trí hậu vệ có vai trò tối quan trọng trong lối đá phòng thủ:

  • Hậu vệ trung tâm: Trực tiếp ngăn cản các pha tấn công ghi bàn của đối thủ từ vùng cấm. Hậu vệ trung tâm cần kèm sát tiền đạo đối phương, chủ động phá bóng nhanh để phá thế nguy hiểm.
  • Hậu vệ quét: Hoạt động ở vị trí linh hoạt trên sân và không cần kèm tiền đạo đối phương. Hậu vệ sẽ quét bóng khi đối thủ có ý định xâm nhập qua hàng thủ đội mình.
  • Hậu vệ biên: Vai trò quan trọng trong việc ngăn cản những pha tạt bóng, chuyền bóng của đối phương từ đường biên vào trong vòng cấm. Đồng thời, hậu vệ biên còn đóng vai trò tạt bóng, tạo đường bóng kiến tạo cho đồng đội ghi bàn.

Yêu cầu cần có của một cầu thủ đá thủ là gì?

Lối đá phòng thủ được áp dụng thường xuyên khi đội bóng đối đầu với một đội khác “trên cơ”. Đó là một chiến thuật an toàn để chờ đợi cơ hội phản công mà không bị thua đậm. Vậy cầu thủ đá thủ cần có những yêu cầu gì?

Ý thức sẵn sàng phòng ngự

Khi đội bóng dồn lên tấn công cũng là lúc hàng thủ có nhiều kẽ hở và lơ là hơn. Đó chính là điểm “chết” khiến nhiều đội bóng phải trả giá đắt. Bởi thế mà chiến thuật đá thủ bắt buộc đội hình phải luôn ý thức sẵn sàng phòng ngự cao. 

Mọi cầu thủ trong đội hình đều hải sẵn sàng ý thức phòng vệ. Tuy nhiên, các vị trí đặc biệt quan trọng như hậu vệ, trung vệ cần phải có ý thức phòng thủ cao nhất.

Làm chủ tốc độ và sức bền

Chân sút đá thủ đều cần làm chủ tốc độ và có sức bền tốt để ngăn chặn, cản phá tốt các tình huống phản công nguy hiểm của đối thủ. Họ buộc phải bắt kịp được đà chạy của đối phương và đủ linh hoạt để tranh bóng mà không phạm lỗi. Tình huống tranh cướp bóng trong vòng cấm địa nếu không khéo léo rất dễ bị thổi phạt đền.

Đá thủ đòi hỏi cầu thủ làm chủ tốc độ và có sức bền
Đá thủ đòi hỏi cầu thủ làm chủ tốc độ và có sức bền

Chuyển trạng thái siêu nhạy bén

Khoảng thời gian chuyển từ thế tấn công sang phòng ngự diễn ra rất nhanh chóng. Trong khi đó, các cầu thủ khi bị cướp bóng rất dễ lỡ mất một nhịp để lui về sân nhà phòng ngự. Có không ít rủi ro khiến đối phương tấn công nhanh và gây nguy hiểm cho thủ thành. Vậy nên, cầu thủ đá thủ cần ngay lập tức chuyển trạng thái từ tấn công sang phòng thủ để làm chủ bóng.

Có khả năng cản phá những cú bóng sút xa

Dù cho đối phương có ở xa vùng cấm địa thì khung thành vẫn có nguy cơ bị thủng lưới nếu đối phương thực hiện các cú dứt điểm từ xa. Vậy nên cầu thủ đá thủ cũng đòi hỏi khả năng cản phá được những cú bóng sút xa. Hoặc bạn cần áp sát đối thủ kịp thời để phá vỡ đường bóng ngay từ đầu.

Cầu thủ cần có kỹ năng cản phá những cú sút từ xa
Cầu thủ cần có kỹ năng cản phá những cú sút từ xa

Có khả năng tạo áp lực cho đối thủ

Là một cầu thủ đá thủ, bạn cần phải biết cách tạo áp lực để họ không thể nào ra chân dứt điểm. Bạn hãy áp sát thật kỹ để họ không có lỗ hổng nào dứt điểm. Hoặc ít nhất, bạn hãy làm cho họ phân tâm và dứt điểm vội vàng, không đúng trọng tâm.

Lưu ý rằng việc áp sát đối thủ trong vùng cấm địa có những quy tắc nghiêm chỉnh. Dù đối thủ có đang cầm bóng hay không thì bạn không cách họ quá 1 sải tay. Bạn hơi hạ thấp trọng tâm để có thể chuyển hướng nhanh trong tình huống cứu bóng khẩn cấp.

Lời kết

Tin chắc rằng những thông tin hữu ích mà Xoilac TV tổng hợp trên đây đã giúp bạn hiểu rõ đá thủ là gì? Cầu thủ đá thủ cần hội tụ những yếu tố nào để làm tốt trọng trách. Đừng quên cập nhật thông tin bóng đá, thể thao hot mỗi ngày tại Xoilac TV nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *