Sơ đồ chiến thuật đá sân 5 người “bất bại” trong thi đấu bóng đá

Chiến thuật đá sân 5 người hiệu quả

Chiến thuật đá sân 5 người là gì? Sơ đồ đá sân 5 người thế nào thì hợp lý và hiệu quả? Đá sân 5 người có thể phân chia tấn công và phòng thủ được không? Xoilac Tv sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về chiến thuật đá sân 5 người hiệu quả, thăng hoa trong thi đấu!

Chiến thuật đá sân 5 người
Chiến thuật đá sân 5 người

Chiến thuật đá sân 5 người là gì?

Chiến thuật đá sân 5 người hay còn được biết đến với tên gọi là đá theo kiểu kim tự tháp. Tùy theo chiến thuật của Huấn luyện viên mà phân chia cầu thủ theo vị trí phù hợp.Chiến thuật khi đá sân 5 người vẫn đảm bảo được chiến thuật tấn công và phòng ngự.

 • Chiến thuật phòng ngự: ưu tiên bảo vệ khung thành.
 • Chiến thuật tấn công: ưu tiên ghi bàn thắng. Các huấn luyện viên có thể sắp xếp nhiều cầu thủ tiền đạo hơn để tập trung ghi bàn hiệu quả, nâng cao khả năng ghi bàn.
Chiến thuật đá sân 5 người hiệu quả
Chiến thuật đá sân 5 người hiệu quả

C2 là giải gì? Lịch sử và thể thức thi đấu giải C2 như thế nào?

Khi nào nên áp dụng chiến thuật tấn công hoặc phòng ngự khi đá sân 5 người

Có nhiều khán giả cho rằng đá sân 5 người rất khó có thể áp dụng chiến thuật tấn công hay phòng ngự. Suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm vì dù có 5 người trên sân đấu nhưng nếu biết cách bạn vẫn có thể áp dụng chiến thuật tấn công hay phòng thủ.

Chiến thuật sân 5 người với lối tấn công và phòng thủ
Chiến thuật sân 5 người với lối tấn công và phòng thủ

Chiến thuật tấn công

Áp dụng chiến thuật tấn công trên sân 5 trong trường hợp sau đây:

 • Đội hình của bạn có năng lực cao hơn đối thủ. Trong trường hợp này, việc tập trung ghi bàn áp đảo là 1 chiến thuật vô cùng thông minh.
 • Đội của bạn đang rất cần bàn thắng để cải thiện thứ hạng của mình.Trong những trận đấu quyết định, việc chiến thắng sẽ giúp bạn không bị loại khỏi giải đấu. Lúc này đội của bạn cần phải áp dụng chiến thuật tấn công để có thể giữ an toàn.

Chiến thuật phòng thủ bóng đá 5 người

Chiến thuật phòng thủ sân 5 người được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau của đội bóng như sau:

 • Đội bóng của bạn có năng lực thấp hơn đội đối phương. Lúc này bạn buộc phải áp dụng chiến thuật phòng thủ tấn công là hợp lý nhất.
 • Trong những trận đấu cần hòa và thắng thì chiến thuật phòng thủ là điều vô cùng khôn ngoan. 

Sơ đồ bố trí bóng đá sân 5 người thường áp dụng

Đá sân 5 người để có thể vận hành tốt và hiệu quả cần phải hội tụ đủ các yếu tố sau: đối thủ là ai? phong độ thi đấu của cầu thủ, thể lực và tiềm năng của đội bóng…Ngoài ra, anh em cần phải ghi nhớ chiến thuật bóng đá 5 người cần phải ghi nhớ các nguyên tắc:

 • Đảm bảo có 1 cầu thủ trong tư thế sẵn sàng tấn công
 • Đảm bảo có 1 cầu thủ trong tư thế phòng thủ, bọc lót và truy cản ở hàng phòng ngự
Áp dụng chiến thuật sân 5 người linh hoạt
Áp dụng chiến thuật sân 5 người linh hoạt

Chiến thuật 1-1-2 với sơ đồ chữ Y

Sơ đồ chữ Y gồm có 1 thủ môn, 1 hậu vệ , 1 tiền vệ và 2 tiền đạo. 2 tiền đạo sẽ có nhiệm vụ ghi bàn thắng và phần phòng ngự dành cho 3 cầu thủ còn lại. Đây là đội hình được đánh giá là mạnh nhất.

 • Ưu điểm: Chiến thuật này giúp cho đội bóng có cơ hội ghi bàn thắng. Tiền vệ trung tâm sẽ có cơ hội hỗ trợ tiền đạo ghi bàn.
 • Nhược điểm: Đây cũng là chiến thuật tiềm tàng nhiều rủi ro bởi vị trí phòng ngự chỉ có 1 hậu vệ. Tiền vệ đóng vai trò “linh hồn” của chiến thuật nên phải chọn tiền vệ thật sự xuất sắc.

Chiến thuật 1-2-1(kim cương đen)

Chiến thuật đá 5 người thì chiến thuật 1-2-1(kim cương đen) sẽ có 1 hậu vệ, 2 tiền vệ và 1 tiền đạo. Lúc này tiền đạo sẽ tập trung phía trên để ghi bàn và hỗ trợ hậu vệ trong khâu phòng thủ.

 • Ưu điểm: tạo được thế cân bằng hơn giữa tấn công và phòng thủ.
 • Nhược điểm: Tiền vệ vẫn chính là nhân tố chính trong chiến thuật. Phải có sự ăn ý thực sự giữa các cầu thủ để có thể ghi bàn.

Chiến thuật đá sân 5 người – tứ trụ

Sơ đồ 2-2 hay còn gọi là sơ đồ tứ trụ triều đình. Đây là một trong số những chiến thuật bóng đá 5 người theo lối phòng ngự khu vực. Cụ thể 2 cầu thủ tấn công, 2 cầu thủ phòng ngự. Họ thi đấu song song và linh hoạt trên sân, hỗ trợ và phối hợp với nhau vô cùng linh hoạt.

 • Ưu điểm: Chiến thuật này mang lại sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự.
 • Nhược điểm: Để áp dụng chiến thuật này, các cầu thủ đòi hỏi phải hiểu nhau và có thời gian tập luyện cùng nhau. 

Chiến thuật này chỉ áp dụng khi đội bóng có các cầu thủ đã có thời gian thi đấu và thực sự hiểu nhau. Như vậy mới mang lại hiệu quả cao trong thi đấu!

Chiến thuật đá sân 5 người có những ưu và nhược điểm riêng. Chỉ cần áp dụng hiệu quả trong từng tình huống thì khả năng chiến thắng rất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *