Chiếc giày vàng World Cup có ý nghĩa gì?

Thủ môn của Bayern Munich - Oliver Kahn

World Cup là giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh, được FIFA tổ chức 4 năm 1 lần với sự tham gia của hàng trăm bóng bóng trên khắp các châu lục. Giải đấu này không chỉ có chiếc cúp dành cho nhà vô địch, mà nó còn có rất nhiều các giải thưởng cá nhân khác. Trong đó, đặc biệt nhất phải kể đến giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup, dành cho cá nhân cầu thủ. Bài viết hôm nay của Xoilac sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về giải thưởng này, các bạn hãy cùng tham khảo nhé. 

Giải thưởng cá nhân chiếc giày vàng World Cup 

Bên cạnh chiếc cúp dành cho đội vô địch ra thì giải thưởng phụ Chiếc giày vàng World Cup cũng được rất nhiều người hôm mộ quan tâm. Giải thưởng này được trao cho cầu thủ Vua phá lưới, đó là cầu thủ xuất sắc và ghi được nhiều bàn thắng nhất trong kỳ World Cup đó. Cầu thủ Guillermo Stabile của đội tuyển Argentina là người giành được Chiếc giày vàng FIFA World Cup đầu tiên, khi nghĩ được nhiều bàn nhất tại FIFA World Cup 1930 diễn ra ở Uruguay. Anh đã ghi được tổng cộng 8 bàn cho đội tuyển Argentina, giúp cho đội bóng của mình giành vị trí á quân năm đó. 

Giải thưởng chiếc giày vàng World Cup

Giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup có từ khi nào?

Giải thưởng này được xuất hiện ngay từ năm đầu tiên tổ chức giải đấu World Cup, đó chính là năm 1930, lúc này chỉ có sự tham gia của 13 đội bóng quốc gia. Giải đấu được Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA tổ chức 4 năm 1 lần và được duy trì cũng như mở rộng đến hiện nay. Cùng với đó thì giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup cũng được trao cho cá nhân cầu thủ xuất sắc nhất trong mùa giải đó.  

Xem thêm: Đội hình đội tuyển đức tham gia World Cup 2022

Tiêu chí để bình chọn cầu thủ nhận Chiếc giày vàng World Cup 

Trong mùa giải năm 1962 thì giải thưởng Chiếc giày vàng của World Cup sẽ được chia cho những cầu thủ ghi bàn hàng đầu. Nhưng bắt đầu từ mùa giải năm 1994 thì FIFA đã quyết định, chỉ chọn ra duy nhất một cầu thủ là người chiến thắng và nhận giải thưởng này. Liên đoàn bóng đá FIFA cũng đã đưa ra các cách thức lựa chọn cũng như so sánh, để có thể tìm ra chủ nhân giải thưởng danh giá này. Giải thưởng này sẽ lần lượt xét tới các tiêu chí như sau:

  • Chiếc giày vàng World Cup sẽ dành cho cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng nhất trong giải đấu. 
  • Trường hợp nếu như có nhiều hơn một cầu thủ ghi được số bàn thắng bằng nhau, thì giải thưởng này sẽ được trao cho cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng mà không bị phạt nhất.
  • Nếu như người chơi vẫn bị hòa tiếp thì sẽ xét đến người có nhiều tình huống kiến ​​tạo hơn sẽ giành giải thưởng. Tức là cầu thủ nào có nhiều đường bóng hỗ trợ đồng đội để ghi bàn hơn sẽ nhận giải.
  • Nếu như các yếu tố bên trên vẫn đảm bảo sự cân bằng, thì lúc này ban tổ chức giải đấu sẽ chọn người chiến thắng là cầu thủ có tổng thời gian tham gia thi đấu chính thức ít hơn, dẫn đến bàn thắng trung bình sẽ cao hơn.

Những nước có cầu thủ nhận Chiếc giày vàng World Cup nhiều nhất

Giải thưởng chiếc giày vàng World Cup
Giải thưởng chiếc giày vàng World Cup

Đức và Brazil là hai đội tuyển bóng đá có nhiều cầu thủ giành được giải thưởng Chiếc giày vàng FIFA World Cup nhất. Sau đó đến các quốc gia khác như: Argentina, Anh và Pháp cũng đã có một số người nhận danh hiệu này. 

Cầu thủ Just Fontaine của Pháp đã giành được Chiếc giày vàng năm 1958 với 13 bàn thắng ghi được và hiện đang là cầu thủ có số bàn thắng nhiều nhất tại trong các mùa giải FIFA World Cup đã diễn ra. Tính đến thời điểm hiện nay thì vẫn chưa có cầu thủ nào trong lịch sử bóng đá thế giới từng hai lần đoạt Chiếc giày vàng World Cup.

Xem thêm: Thành tích của Park Hang Seo được ghi nhận

World Cup 2022 diễn ra ở Qatar, cầu thủ Mbappe của đội tuyển pháp đã giành được giải thưởng Chiếc giày vàng với 5 bàn thắng ghi được.

Kết luận

Bài viết trên đây của chúng tôi đã chia sẻ tới các bạn những thông tin chi tiết về giải thưởng Chiếc giày vàng World Cup. Những cầu thủ đã nhận được giải thưởng này đều là những người thực sự rất bứt phá và nổi bật trong mọi trận đấu, thì mới có thể giành được giải thưởng cá nhân đặc biệt này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *