Tìm hiểu thông tin về câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

CLB TP.HCM sau khi giành chiến thắng

Nhắc đến bóng đá TP Hồ Chí Minh, các thế hệ người hâm mộ không khỏi lâng lâng tự hào về một thời kỳ vàng son rực rỡ. Sau ngày thống nhất đất nước mùa xuân năm 1975 đến những năm của thập niên 90 thế kỷ 20, TP Hồ Chí Minh là thủ phủ của những đội bóng lớn, lần lượt giữ các vị trí hàng đầu của bóng đá nước nhà, như: Công an TP Hồ Chí Minh, Sở Công nghiệp,… Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh đương nhiên không thể vắng mặt trong danh sách các tên kể trên. Hãy cùng Xoilac Tv tìm hiểu rõ hơn về câu lạc bộ này nhé!

Đôi nét về Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh là câu lạc bộ bóng đá có trụ sở ở Thành phố Hồ Chí Minh. Ra đời ngày 1 tháng 11 năm 1975 với tên đầu tiên Đội bóng đá công nhân Cảng Sài Gòn. 

Sau này là Câu lạc bộ bóng đá Cảng Sài Gòn thì hiện tại, câu lạc bộ thuộc sự quản lý của Công ty cổ phần bóng đá Thép Miền Nam Cảng Sài Gòn và có nhà tài trợ chính là Công ty Thép Việt Nam. Đội thi đấu ở V-League sau khi thăng hạng vào mùa giải 2016. Đội bóng có sân nhà là Sân vận động Thống Nhất.

Sau năm 1975, Nguyễn Thành Sự, một cựu cầu thủ làm việc tại Cảng Sài Gòn, được giao nhiệm vụ khôi phục thiết bị của Tướng Nhạ. Vì các cầu thủ trong đội này đều là những cầu thủ xuất hiện trước năm 1975, một phần là các cầu thủ của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Cộng Hòa.

Vì vậy, đội bóng này nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ bóng đá nam. Cho đến nay, câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh đã giành được 4 chức vô địch quốc gia và 2 cúp quốc gia, đội bóng có thể nói là câu lạc bộ giàu truyền thống nhất Việt Nam.

Đội hình câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh
Đội hình câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Tìm hiểu chi tiết về câu lạc bộ bóng đá Tottenham Hotspur

Thành tích của câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Với thâm niên hoạt động đã từ rất lâu, thì câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh cũng đã lấy về cho mình những thành tích đáng nể trong nền bóng đá Việt Nam. Sau đây là những thành tích mà câu lạc bộ này đã đạt được.

Cấp quốc gia 

V-League: 

  • Vô địch (4): 1986, 1993-1994, 1997, 2001-2002. 
  • Á quân (1): 2019 

Cúp Quốc gia: 

  • Vô địch (2): 1992, 1999-2000 
  • Á quân (3): 1994, 1996, 1997 

Giải hạng nhất: 

  • Vô địch (2): 2004, 2016 

Giải vô địch các đội mạnh ở miền Nam: 

  • 2 lần vô địch (1985, 1988) 

Giải A1 TP. Hồ Chí Minh: 

  • 4 lần vô địch (1977, 1978, 1979, 1982) 

Giải khác 

Cúp BTV: 

  • Vô địch: 2000 
  • Á quân: 2001
CLB TP.HCM sau khi giành chiến thắng
CLB TP.HCM sau khi giành chiến thắng

Thành tích mùa giải 2023 của CLB TP.HCM

Một mùa giải khó khăn của câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh, khi đó đội đã phải nhận tới 32 bàn thua. Ghi được 21 bàn thắng do cả ba ngoại binh Victor Mansaray, Daniel Green và 1 cầu thủ nhập tịch Hoàng Vũ Samson. Và bàn phản lưới nhà của Huỳnh Tấn Sinh của Công an Hà Nội.

Đến giai đoạn 2 câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh đã có sự phục vụ của thủ môn Patrik Lê Giang đã được câu lạc bộ Công an Hà Nội cho mượn do Filip Nguyễn về Việt Nam theo quy định chỉ đăng ký 1 cầu thủ việt kiều chưa có quốc tịch Việt Nam.

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh cũng mượn Huỳnh Tấn Tài của câu lạc bộ Công an Hà Nội để nuôi hy vọng trụ hạng. Cuối mùa giải đội bóng xếp ở vị trí thứ 13, qua đó chật vật trụ hạng thành công với 15 điểm.

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh tại mùa giải 2023/24

Trước khi chuẩn bị mùa giải 2023/24, câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh đã chia tay nhiều công thần như Victor Mansaray, Daniel Green, Hoàng Vũ Samson. Còn có Nguyễn Thanh Thắng, Lê Vương Minh Nhất, Thân Thành Tín, Nguyễn Tăng Tiến, Trần Thanh Bình và Dương Văn Trung. 

CLB TP.HCM tại mùa giải 2023/24
CLB TP.HCM tại mùa giải 2023/24

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh đã có sự thay thế cầu thủ như Nguyễn Minh Tùng, Nguyễn Hạ Long, Nguyễn Thanh Thảo, cựu tuyển thủ pháp Paul-Georges Ntep, Cheick Timité, Sầm Ngọc Đức. Đội bóng cũng đã gia hạn hợp đồng thành công những cầu thủ như Patrik Lê Giang, Brendon Lucas, Võ Huy Toàn, Hồ Tuấn Tài, Đào Quốc Gia.

Đội đã liên hệ mời Mano Polking, HLV vừa chia tay tuyển Thái Lan, nhưng ông không nhận lời vì lý do Gia đình. Và câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh đã bổ nhiệm HLV Phùng Thanh Phương làm HLV tạm quyền và những trợ lý HLV còn lại, gồm các ông Đình Hồng Vinh, Nguyễn Liêm Thanh sẽ đảm nhận công tác huấn luyện.

Kết luận

Mặc dù ở hiện tại, thành tích của câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh không còn được rực rỡ và huy hoàng như trong quá khứ. Tuy nhiên CLB này vẫn đang thay đổi từng ngày để giữ vững được phong độ của mình. Hãy cùng Xoilac Tv đón chờ những sự thay đổi tích cực của đội bóng này trong tương lai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *