Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Xem kết quả bóng đá đơn giản, nhanh chóng

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ra đời ngày 01 tháng 11 năm 1975 với tên gọi đầu tiên là Đội bóng đá Công nhân Cảng Sài Gòn. Hiện nay câu lạc bộ đang chịu sự quản lý của Công ty Cổ phần Bóng đá. Đội chơi ở V-League sau khi thăng hạng ở mùa giải 2016. Sân nhà của đội là sân vận động Thống Nhất. Cùng Xoilac tìm hiểu nhé.

Lịch sử hình thành và phát triển của Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Sau năm 1975, Tổng Công Thương Cảng được đổi tên thành Cảng Sài Gòn, Ban Quản lý Cảng trong hoàn cảnh hỗn loạn vẫn quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ, công nhân viên. Nguyễn Thành Sự, cựu cầu thủ làm việc ở Cảng, được giao nhiệm vụ tái lập đội bóng của tướng Nhạ. Ngày 01/11/1975, đội bóng công nhân Cảng Sài Gòn chính thức được thành lập. 

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Do các cầu thủ đều là cầu thủ trước 1975, một phần là tuyển thủ của đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Cộng Hòa nên đội nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình trong bản đồ bóng đá miền Nam và trong một thời gian dài, đội cùng với Hải Quân là hai đội mạnh nhất. ở miền Nam lúc bấy giờ và là đối thủ của nhau. Tính đến thời điểm hiện tại với 4 chức vô địch quốc gia và 2 cúp quốc gia, có thể nói cùng với Thể Công, đội bóng là 1 trong 2 CLB có bề dày truyền thống nhất Việt Nam.

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh Giai đoạn 1975-1990

Dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Nguyễn Thành Sự, đội ngay lập tức giành ngôi á quân tại giải bóng đá quy tụ các đội tuyển đầu tiên của Việt Nam. Trong những năm đầu, đội thi đấu theo chiến thuật 4-2-4 với lối đá nhỏ, nhịp nhàng. Cảng Sài Gòn và Hải quan là hai đội bóng mạnh nhất miền Nam lúc bấy giờ và là đối thủ của nhau. Câu lạc bộ Công nhân Cảng đã vô địch giải A1 Thành phố Hồ Chí Minh hai năm liên tiếp 1978–1979.

Năm 1980, đội là một trong 10 đại diện của bóng đá miền Nam được chọn tham dự Giải bóng đá A1 toàn quốc lần thứ I – 1980 – giải vô địch bóng đá đầu tiên của Việt Nam. Tuy nhiên, do các cầu thủ trụ cột của đội đã dần qua thời đỉnh cao phong độ, cùng với chiến thuật phù hợp, hàng thủ của các tỉnh thành đều công thủ toàn diện. Miền Bắc khiến Cảng Sài Gòn là đương kim vô địch của TP.HCM nhưng chỉ xếp hạng 6 chung cuộc tại giải toàn quốc. Lối chơi của đội vì thế dần hiện đại hóa và chuyển sang sơ đồ 4-3-3. Cuối mùa giải đó, danh thủ Phạm Huỳnh Tam Lang nghỉ thi đấu và được cử sang học tập tại CHDC Đức.

Xem thêm: Ronaldo bao nhiêu tuổi? Tiểu sử cầu thủ Ronaldo

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh Giai đoạn 1990-2001

Cuối những năm 80, đầu những năm 90, khi cơ chế bao cấp bị xóa bỏ. Hàng loạt đội bóng phía Bắc bị xóa sổ hoặc không còn ánh hào quang xưa thì Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh với khẩu hiệu “Tiến lên, tiến lên” đã cởi mở hơn, dám nghĩ, dám làm. làm, đã nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và có những bước tiến nhất định so với các đội đối thủ cũ. Ba đội bóng thành phố là Hải quan, Công an TP.HCM và Cảng Sài Gòn giai đoạn này đã thay nhau giành 5 trong 7 chức vô địch quốc gia đầu tiên của thập niên 1990.

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh
Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh Giai đoạn 2001-2009

Câu lạc bộ bóng đá thành phố Hồ Chí Minh cũng chuyển sang mô hình chuyên nghiệp vào ngày 1 tháng 11 năm 2001 với tên gọi Câu lạc bộ bóng đá Cảng Sài Gòn và giành thêm một danh hiệu. Vô địch mùa giải 2001-2002. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng chức vô địch thực chất không bộc lộ sức mạnh thực sự mà chỉ là hệ quả của quá trình chuyển mình của bóng đá Việt Nam, khi các đội đùn đẩy nhau. cúp, chỉ để chứng kiến sự xuất hiện của một trào lưu mới: bóng đá tập thể. Điều này khiến Cảng Sài Gòn trở thành đội bóng hiếm hoi xuống hạng mùa sau khi khoác áo đội bóng hiện tại. kim vô địch.

Trở lại V. League 1

Năm 2016, CLB TP.HCM giành chức vô địch giải hạng nhất quốc gia 2016 và trở lại V. League 1. Mùa giải 2017, đội xếp thứ 12 trên bảng xếp hạng. Năm 2019, đội về nhì sớm trước 2 vòng nhưng để thua Hoàng Anh Gia Lai 1-2 trên sân Thống Nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *