Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội hình thành và phát triển

Nếu các bạn là một người hâm mộ bóng đá Việt Nam, thì chắc chắn đã không còn gì xa lạ đối với đến Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội. Các bạn hãy cùng Xoilac tìm hiểu chi tiết hơn về sự hình thành và phát triển của đội bóng này thông qua bài viết dưới đây nhé

Giới thiệu về Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội

Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội còn có tên tiếng Anh là: Hanoi Football Club, trước đây CLB này mang tên Hà Nội T&T và thi đấu tại Giải bóng đá vô địch quốc gia Việt Nam. Sân nhà câu lạc bộ này chính là sân vận động Hàng Đẫy, quận Đống Đa, Hà Nội.

Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội

Câu lạc bộ Hà Nội là một trong những đội bóng thành công nhất trong lịch sử V-league, với 5 lần vô địch giải quốc gia (bằng với số lần vô địch của CLB Thể Công đã giải thể) và 4 lần giành ngôi á quân. Ngoài ra, câu lạc bộ này cũng có 1 lần vô địch Cúp quốc gia và 3 lần vô địch Siêu cúp bóng đá Việt Nam. 

Đội bóng này cũng đang giữ kỷ lục 3 năm liền thăng hạng, từ hạng ba lên thi đấu tại hạng cao nhất của bóng đá Việt Nam hiện nay. Tại đấu trường châu lục thì Hà Nội FC từng vào tới tứ kết Cúp AFC 2014, vô địch khu vực Đông Nam Á và vào đến trận chung kết liên khu vực (Đông Á) của Cúp AFC 2019. 

Lịch sử hình thành Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội

Dưới sự tài trợ của tập đoàn T&T thì câu lạc bộ bóng đá Hà Nội đã ra mắt vào ngày 18/ 6/ 2006. Trong 3 mùa bóng đầu tiên, từ một đội bóng chỉ gồm những cầu thủ trẻ do huấn luyện viên Triệu Quang Hà (cựu cầu thủ đội tuyển bóng đá Việt Nam) dẫn dắt, đội bóng này đã liên tiếp thăng ba hạng, từ chơi ở giải hạng ba lên chơi hạng chuyên nghiệp, để giành quyền thi đấu ở đấu trường V-League 2009.

Ngay từ mùa bóng đầu tiên ra mắt thì Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội này đã giành quyền lên chơi ở giải hạng Nhì năm sau khi vượt qua đội bóng Phú Yên với tỷ số 1-1 (và giành chiến thắng 4-3 sút luân lưu) ở trận tranh vé lên hạng Nhì của giải. (không có trận chung kết nên T&T Hà Nội cùng với Quân khu 9 đều đồng hạng nhất).

Giải hạng Nhì năm 2007

Giải bóng đá hạng Nhì Việt Nam 2007 gồm có 16 đội thi đấu và được chia làm ba bảng đấu theo khu vực. Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội với tư cách là đội duy nhất từ hạng Ba mới lên, được xếp chung bảng A với 4 đội khác. Tại vòng bảng, sau khi khá vất vả để có thể vượt qua Quang Minh DEC để chiếm được vị trí nhất bảng và lọt vào bán kết. Ở bán kết, T&T Hà Nội đã vượt qua Ngói Đồng Tâm Long An với kết quả 3-1, vào trận chung kết giải hạng Nhì gặp đội bóng Quân khu 7. Trong trận chung kết này thì câu lạc bộ Hà Nội đã hoà Quân khu 7 với kết quả 1-1 và thua trên chấm phạt đền (2-4 sút luân lưu). Tuy nhiên, CLB Hà Nội vẫn được lên hạng Nhất vào năm 2008 với tư cách là một trong 2 đội xếp hạng cao nhất tại giải hạng Nhì.

Giải hạng Nhất năm 2008

Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội
Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội

Bước vào giải hạng Nhất năm 2008 thì câu lạc bộ Hà Nội đã được sự đầu tư lớn với số tiền 10 tỷ đồng, với mục tiêu thăng hạng trong mùa bóng này, để lên hạng chuyên nghiệp vào mùa bóng 2008 – 09.

Có được sự đầu tư lớn thì đội bóng đã tiến hành tuyển mộ những tuyển thủ như: thủ môn ĐTQG Dương Hồng Sơn, các cựu cầu thủ ĐTQG như: Phạm Như Thuần, Văn Sĩ Sơn, Nguyễn Thành Long Giang, cùng với đó là một số cầu thủ nước ngoài khác như: Brasil Cristiano, Casiano… 

Xem thêm: Quang Hải cao bao nhiêu? Tiểu sử cầu thủ Quang Hải

Những vị huấn luyện viên của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội

  • Từ năm 2006-2009: HLV Triệu Quang Hà
  • Năm 2009: HLV Nguyễn Hữu Thắng
  • Từ năm 2010- 2016:  HLV Phan Thanh Hùng
  • Từ 2/2016-5/2016: HLV Phạm Minh Đức
  • Từ 5/2016-nay: HLV Chu Đình Nghiêm

Kết luận

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn những thông tin liên quan đến câu lạc bộ bóng đá Hà Nội. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về câu lạc bộ bóng đá này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *