Khái niệm về bóng ném bãi biển? Kỹ thuật chơi bóng ném  như thế nào?

Khái niệm về bóng ném bãi biển. Kỹ thuật chơi bóng ném  như thế nào?

Bóng ném bãi biển là một trong những bộ môn sở trường của các vận động viên tại Việt Nam kể từ khi được đưa vào thi đấu chính thức tại SEA GAMES. Và đặc biệt chính bộ môn bóng ném này đã đem về tấm huy chương thức 98 cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA GAMES thứ 30 và kết thúc đại hội cực kỳ thành công với vị trí thứ 2 toàn đoàn. Để hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao bóng ném này thì mời mọi người cùng xoilac theo dõi bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa về môn thể thao bóng ném bãi biển

Bóng ném bãi biển là một bộ môn thể thao đồng đội, mỗi đội thi đấu sẽ có 6 cầu thủ trên sân và một thủ môn, họ sẽ kết hợp với nhau để cố gắng ném bóng vào gôn của đối thủ. Và trong tổng 60 phút thi đấu, đội bóng nào ném được nhiều lần bóng vào gôn của đội đối thủ nhất thì sẽ giành được chiến thắng trong ván đấu đó. Bóng ném thường được tổ chức ở nhiều địa điểm khác nhau như trong nhà thi đấu, ngoài bãi biển,…

Khái niệm về bóng ném bãi biển
Khái niệm về bóng ném bãi biển

Lợi ích của việc chơi bóng ném bãi biển

Khi bạn lựa chọn chơi bộ thể thao bóng ném bãi biển thì bạn sẽ được nhiều lợi ích cụ thể như sau:

  • Khi lựa chọn chơi bóng ném bãi biển có thể giúp bạn tăng cường sức khỏe, rèn luyện thể chất tốt hơn.
  • Bóng ném còn giúp gia tăng khả năng quan và khả năng tập trung của con người lên cao hơn.
  • Giúp đốt cháy calo, mỡ thừa trong cơ thể từ đó bạn sẽ có được body săn chắc và gọn gàng hơn.  
  • Chơi bóng ném sẽ giúp bạn giải tỏa stress và căng thẳng hiệu quả, giảm các nguy cơ mắc bệnh tâm lý
  • Giúp tăng khả năng làm việc nhóm cũng như tinh thần đồng đội cho người chơi.
  • Có cơ hội đạt thành tích, huân chương cũng như phần thưởng cho bản thân, quốc gia nếu tham gia vào các giải đấu bóng ném bãi biển trong nước và quốc tế.
Lợi ích của việc học môn thể thao bóng ném
Lợi ích của việc học môn thể thao bóng ném

Kỹ thuật chơi bóng ném bãi biển đúng cách

Nếu bạn là người đam mê bộ môn bóng ném và muốn chơi tốt bộ môn thể thao này thì bạn hãy cùng xoilac theo dõi các thông tin được chia sẻ sau đây để được hướng dẫn chi tiết về các kỹ thuật bóng ném chuẩn xác và đúng kỹ thuật nhất nhé.

Kỹ thuật bắt trước ngực bằng hai tay trực tiếp

Đây là kỹ thuật cơ bản để bắt bóng từ các hướng chuyển đến khác nhau, giúp người chơi dễ dàng giữ bóng lâu hơn cũng như là thuận lợi cho việc thực hiện như động tác ném bóng tiếp theo. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật này thì mời mọi người theo dõi các dòng phân tích sau đây:

Tư thế chuẩn bị cho bắt bóng bằng hai tay: Đầu tiên người chơi cần đứng hai chân rộng bằng vai, sau đó khuỵu 2 gối xuống, thân trên thì quay về hướng bóng tới. Ngoài ra, hai tay của người chơi cần phải thả lỏng và hai lòng bàn tay sẽ hướng vào nhau và một khoảng cách nhỏ hơn đường kính của quả bóng ném. Các ngón tay của người chơi đều cần phải xòe ra sao cho phù hợp để bắt được bóng.

Động tác bắt bóng: Để chụp được bóng, người chơi cần xác định chính xác hướng bóng đến và người chơi sẽ chủ động tạo hình tay sẵn sàng về phía bóng để tiến hành chụp. Đầu tiên người chơi sẽ cho bóng tiếp xúc với các ngón tay và không cho bóng chạm vào lòng bàn tay, sau đó người chơi sẽ nhanh chóng kéo bóng về phía trước ngực và khép cổ tay, đồng thời hai khớp cổ tay của bạn cần gập xuống một chút để bảo vệ bóng và thực hiện động tác ném bóng tiếp theo. 

Kỹ thuật chuyền bóng ném bằng một tay

Tương tự như kỹ thuật bắt bóng bằng hai tay, đối với kỹ thuật này người chơi bóng ném bãi biển cần có sức bật và sức ném tốt thì mới có thể thực hiện động tác hoàn hảo nhất. Để hiểu rõ hơn về động tác này thì mời mọi người cùng xoilac theo dõi các phân tích sau đây:

Tư thế chuẩn bị cho ném bóng bằng một tay: Đầu tiên người chơi cần đứng hai chân rộng bằng vai, sau đó sẽ đặt chân không thuận về phía trước và cho phần gối chân trước khuỵu thấp xuống để dồn trọng tâm đều về  hai chân. Hai tay của người chơi sẽ cầm bóng ở hai bên và hơi lùi về phía sau của trái bóng . Các ngón tay của người chơi sẽ xòe đều tự nhiên để bóng tiếp xúc trực tiếp với lòng các ngón tay cũng như tránh để lòng bàn tay chạm bóng. Cánh tay của cầu thủ sẽ thả lỏng tự nhiên, giữa bóng ở phía trước bụng, đồng thời mắt sẽ nhìn về hướng chuyền bóng để bắt và ném cho chuẩn xác.

Động tác chuyền bóng bằng một tay: Để chuyền bóng chuẩn xác bạn cần chuẩn bị tư thế sẵn sàng đúng cách. Đầu tiên bạn sẽ xoay thân sau cho vai không thuận hướng về hướng chuyền bóng. Sau đó, hai tay của bạn sẽ phối hợp nhịp nhàng để đưa bóng ra phía sau và đưa lên phía trên vai, lúc này bạn chỉ cần khống chế bóng bằng phần tay thuận và hai chân đạp đất, hơi nghiêng người về phía sau và đánh bóng bay về phía trước.

Kỹ thuật ném bóng bằng một tay dễ thực hiện
Kỹ thuật ném bóng bằng một tay dễ thực hiện

Kết luận

Xoilac đã tổng hợp thông tin đầy đủ để chia sẻ chi tiết về bộ môn bóng ném bãi biển. Hy vọng các chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cũng như giúp các bạn hiểu rõ hơn về bộ thể thao bóng ném mới nổi này nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *